Top
Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội
ducphuong86sd@gmail.com 0987.296.555

Ngũ Phúc là gì ? tại sao 5 con dơi lại biểu tượng cho Ngũ Phúc

Thứ 4 | 18/10/2017 - Lượt xem: 504

Ngũ Phúc là một biểu tượng cho hạnh phúc tràn đầy, vừa là ước mơ vừa là động lực để vươn lên vượt qua khó khăn trong cuộc sống trong mỗi gia đình người Việt.

 NGŨ PHÚC LÀ GÌ  ?:

 Người Việt có quan điểm về 5 điều hạnh phúc trong cuộc sống, đó là :  PHÚ QUÝ THỌ KHANG NINH

1. PHÚ: giàu về tiền bạc, vật chất,

2. QUÝ: đài các, sang trọng

3.THỌ:  sống lâu,

4. KHANG:   khỏe mạnh (kiện khang thân thể)

5. Ninh:  sông yên ổn, an lành.

  Trong bộ sách Kinh Thư  do  Khổng tử và các đệ tử biên soạn vào năm 500 trước Công Nguyên, Ngũ Phúc bao gồm: 1.THỌ: sống lâu;  2.PHÚ: giàu có ; 3.KHANG NINH :  cơ thể khỏe mạnh, tâm hồn yên ổn; 4. DU HỎA ĐỨC: có đức tốt , lương thiện, nhân hậu, bình tĩnh ; 5. KHẢO CHUNG MỆNH:  chết an lành, không vương vấn đau đớn phiền não .

BIỂU TƯỢNG CHO NGŨ PHÚC LÀ 5 CON DƠI

    Con dơi  đọc theo tiếng Hán đồng âm với chữ PHÚC, vì vậy người ta tin rằng dơi sẽ đem lại  trường thịnh và thành công.  Dưới triều các hoàng đế Mãn Châu, dơi chỉ đứng hàng thứ hai sau rồng. Trong số những biểu tượng may mắn thêu trên long bào, dơi đỏ được thêu nhiều nhất, nó thường xuất hiện cùng với hình ảnh mây và nước trên long bào...

    Trong các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ : họa tiết NGŨ PHÚC thường được thể hiện qua biểu tượng 5 con dơi với chữ Vạn và chữ Thọ - Đó là sự kết hợp của ba biểu tượng tượng trưng cho cuộc sống trường thọ, tràn đầy tài lộc và niềm vui lớn...

   Ngoài ra, các nghệ nhân còn lồng thêm các họa tiết con hươu thể hiện thêm tài lộc , họa tiết mai đào thể hiện sức sống vui tươi ... cun trồng thêm cho hạnh phúc được tràn đầy

  PHÚC QUÝ THỌ KHANG NINH , một biểu tượng vừa là ước mơ vừa là động lực để vươn lên vượt qua khó khăn trong cuộc sống  của  mỗi gia đình người Việt.

       HÂN HẠNH GIỚI THIỆU MỘT SỐ  HỌA TIẾT NGŨ PHÚC TRÊN CÁC SẢN PHẨM ĐỒ GỖ MỸ NGHỆ  :

 Sản phẩm do các nghệ nhân làng nghề Hải Minh , Hải Hậu, Nam Định sản xuất.

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 18/10/2017 - Lượt xem: 373
Tùng thể hiện cho sự quân tử sang trọng và trường thọ - Hạc thể hiện cho sự may mắn và quý phái. Tùng Hạc là một trong những biểu tượng mong ước của con người về sự trường tồn và may mắn trong cuộc sống.
Thứ 4 | 18/10/2017 - Lượt xem: 337

Rằm tháng 7 (15/07 Âm lịch): là (1) ngày Xá tội vong nhân , là (2) ngày lễ Vu Lan ( lễ báo hiếu) , là (3) ngày Tết Trung nguyên .

Rằm tháng 7 là ngày gì?

(1)Theo tín ngưỡng dân gian , rằm tháng 7 là xá tội vong nhân, là ngày mở cửa ngục, ân xá cho vong nhân nên có lễ cúng Cô Hồn (vào buổi chiều) cho các vong linh không nhà cửa không nơi nương tựa, không có thân nhân trên Dương thế để thờ cúng, và là ngày mọi tù nhân ở Địa ngục có cơ hội được xá tội, được thoát sanh về cảnh giới an lành.

 Vào "tháng cô hồn" (tháng 7 âm lịch), phong tục dân gian tin là tháng không may mắn và có những điều kiêng kỵ, cũng như là khuyến khích ăn chay và làm việc từ thiện. Tuy vậy, có rất nhiều nhà kinh doanh cho rằng, tháng 7 âm lịch cũng là tháng bắt đầu mua hàng để tích trữ bán trong dịp tết Nguyên đán.

Thứ 4 | 18/10/2017 - Lượt xem: 581
Lộc biểu tượng cho một trong những hạnh phúc lớn nhất của đời người đó là tài tộc dồi dào. Lộc là trung tâm trong bộ tam đa Phúc Lộc Thọ, là biểu tượng cho sự may mắn, hạnh phúc tốt lành trong cuộc sống của người Việt.
Thống kê truy cập
Đang truy cập 8
Hôm nay 4
Hôm qua 107
Trong tuần 468
Trong tháng 260
Tổng số 40581